Nakornthai Bike

Contact Number : +662 3771701 , +662 3781900 , +6681 9145156

Line@ : @nakornthaibike  E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Address : https://maps.app.goo.gl/oQzVaBu5EMmHhuyN6?g_st=icNakornthai's talk

Nakornthai's talk

Giro d’Italia ไตรมหากาพย์แห่งราชันย์ทางเรียบ (ภาคจบ)

ปี 2004 ของการชิงชัยในการแข่งขัน Giro d’Italia เป็นการประลองยุทธ์กันระหว่างสามสิงห์ชาติเสือ คือ Damiano Cunego, Serhiy Honchar และ Gilberto Simoni โดย Simoni เริ่มนำในเวลารวมหลังจากแข่งไปได้สามช่วง  Simoni ยืนหยัดแลกหมัดรักษาเป็นผู้นำได้จนถึงการแข่งขันในช่วงที่เจ็ดหมอก็สูญเสียเสื้อสีชมพูให้กับCunego  หลังจาก Cunego รับช่วงผู้นำต่อมาได้จนถึงช่วงที่ 12 ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบจับเวลาบุคคล(Individual Time Trial)  Yaroslav Popovych รับหน้ามาเป็นผู้นำเวลารวมบ้าง Cunego แย่งเสื้อสีชมพูกลับมาครองอีกครั้งหลังจากการแข่งขันในช่วงที่ 16 จบลงและสามารถปิดงาน Giroในปีนั้นด้วยตำแหน่งแชมป์ได้สำเร็จ  ในขณะที่ Alessandro Pettacchi สามารถชนะช่วงการแข่งขัน Giroในปีนั้นถึง 9 ช่วงจากการแข่งขันทั้งหมด 21 ช่วง

Giro ปี 2005 เป็นการต่อสู้ที่มีการเปลี่ยนมือผู้นำอย่างดุเดือดในอาทิตย์แรกของการแข่งขัน  Ivan Basso ขยับมาเป็นผู้นำเวลารวมหลังจากการแข่งขันในช่วงที่ 11 หลังเข้าเส้นชัยที่ Zoldo Alto  แต่ Ivan Basso ก็หยุดหนทางชัยชนะไว้เพียงเท่านั้น Paolo Savoldelli สามารถแย่งเสื้อชมพูมาหลังจากช่วงที่ 13 ที่ Urtijei เก็บชัยชนะหลังจากแสดงความแข็งแกร่งที่เหนือกว่าต่อทั้ง Gilberto Simoni และ Jose Rujano  

Giro ปี 2006 Ivan Basso กลับมาประสบความสำเร็จหลังจากช่วงที่แปด ซึ่งเป็นช่วงการแข่งขันช่วงขึ้นเขาที่ Passo Lanciano หลังจากนั้น Basso ก็ชนะอีกสองช่วงการแข่งขัน และคว้าชัยประเภทผู้นำเวลารวมทั่วไปเพื่อเป็นเกียรติประวัติของอาชีพตน

การแข่งขันเพียงแค่อาทิตย์แรก  แต่มีผู้สามารถคว้าเสื้อชมพูมาครอบครองได้ถึงห้าคนของการแข่งขัน Giroปี 2007  Andrea Noe ก้าวเป็นผู้นำเวลารวมหลังจากการแข่งขันในช่วงที่สิบ  โดยมี Marco Pinotti ตามมาเป็นที่สอง  Noe สูญเสียความเป็นผู้นำให้กับ Danilo Di Luca หลังจบชัยชนะในช่วงที่ 12 ที่ Briancon  จากนั้นเส้นทางสู่มิลานก็เป็นของ Di Luca จนได้รับชัยชนะโดยมี Schleck ตามมาเป็นอันดับที่สอง

Gito d’Italia ปี 2008-2012

ในปี 2008 Giro ในช่วงแรก Giovanni Visconti เป็นผู้นำหลังจากหมอเข้าร่วมกลุ่มผู้โจมตีเปโลตอนหลายครั้ง  แต่หลังจากกลุ่มนักจักรยานต้องผ่านเขามาเป็นช่วงที่สองที่ Marmolada  กระทิงเปลี่ยว Alberto Contador ก็เริ่มออกนำ และในช่วงท้ายของการแข่งขัน Contador ถูกท้ารบโดย Danilo Di Luca อดีตแชมป์เก่า  แต่ความสดและความแข็งแกร่งของเจ้ากระทิงดุเป็นเลิศจนยากหาใครมาต่อกลอนได้ Contador คว้าแชมป์ Giro2008 ไปครอง  ปี2009 Denis Menchov ฉายาว่าเจ้าThe Silent Assasin ผู้ปลิดลมหายใจไร้สรรพสำเนียงหรืออีกฉายาหนึ่งคือ The Pope นักปั่นจากหลังม่านเหล็กทีม Rabobank  ,Menchovเป็นผู้นำหลังจากการแข่งแบบบุคคลจับเวลาช่วงที่ 12 ซึ่งเป็นช่วงการแข่งขันกับเข็มวินาทีนาฬิกาที่มีระยะทางยาวมาก  ไอ้เสือยิ้มยากหลังม่านเหล็กสามารถคว้าชัยไปครอง  โดยมีอดีตแชมป์อย่าง Danilo Di Luca ตีตื้นขึ้นมา ตามหลังผู้ครองเสื้อชมพูอย่างกระชั้น Di Luca เข้าที่สองตามหลังที่หนึ่งแค่ 41 วินาที ส่วนผู้เข้าที่สามก็ได้ดีใจได้ไม่นานFranco Pellizotti ถูกตรวจพบว่ามีสารกระตุ้นอยู่ในร่างกายเป็นอันต้องถูกริบรางวัลไปตามระเบียบ

Giro 2010 มีการเปลี่ยนเสื้อสีชมพูให้กับนักจักรยานถึงแปดคน  นักปั่นสเปน David Arroyo เป็นผู้ครองเวลารวมของผู้นำจนช่วงท้ายของการแข่งขันขึ้นเขา  หลังจากช่วงที่ 19 Ivan Basso นักปั่นหน้ามนต์อิทาเลี่ยนก็ทำเวลาเข้ามาใกล้และสามารถฉกความเป็นผู้นำด้วยการมีชัยเหนือในช่วงการแข่งจับเวลาบุคคล  Basso ปิดงานขายคว้าชัยมาครองได้สำเร็จพ่อกระทิงหลงทาง Alberto Contador หวนกลับมา Giro อีกครั้งในปี 2011 Contador ตั้งมั่นว่าจะหวนมาทวงคืนทั้งชัยชนะและศักดิ์ศรีของความเป็นแชมป์เปี้ยน ที่ขาวสะอาดสมศักดิ์ศรีลูกผู้ชาย  หลังจากการแข่งขันที่ผ่านเส้นทางหฤโหดหลังช่วงที่9 ที่ Mount Etna หมอก็เริ่มสวมเสื้อสีชมพู  และพยายามตอกย้ำประกาศความเป็นสายเลือดระดับแชมป์  Contador มาชนะการแข่งในแบบจับเวลาบุคคลช่วงที่ 16 อีกจนคว้าชัย Giroปี 2011 ไปครอง

แต่กรรมใดใครก่อคนนั้นก็รับไป Contador ถูกตรวจพบสารต้องห้ามอีกแล้วครับท่านหลังจากตรวจเจอจากการแข่งTour de France ปี 2010 คราวนี้เป็นตัวยา Clenbuterol อีกเช่นเคย  Clenbuterol เป็นยาที่แพทย์จะสั่งให้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการหายใจ เพื่อช่วยให้คนไข้หายใจได้สะดวกขึ้น  ยานี้ออกฤทธิ์อยู่ได้ประมาณสองวันระหว่างที่ยาออกฤทธิ์จะมีผลเพิ่มความดันโลหิตและทำให้ร่างกายขนถ่ายออกซิเจนได้ดีขึ้น  และแน่นอนองค์การอาหารและยาของสหรัฐและ IOC ถือว่าตัวยานี้จัดอยู่ในสารต้องห้ามให้ใช้กับนักกีฬา วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2012 ศาลทางด้านกีฬาได้ตัดสินว่ากระทิงเปลี่ยว Contador มีสารต้องห้ามอยู่ในร่างกายจริงต้องรับโทษแบนเป็นเวลาสองปีและริบแชมป์ทั้งตูร์ เดอ ฟรองซ์2010 และจิโร่ดิตาเลีย 2011  Girao ปี 2011 จึงได้แชมป์คนใหม่คือ Michele Scarponi

Giro ปี 2012 เป็นการต่อสู้กันระหว่างสองนักปั่นคาเนเดี่ยนและสเปนอย่างถึงพริกถึงขิง  Ryder Hesjedalหนุ่มใหญ่จากบริติชโคลอมเบีย คานาดา หมอมาจากนักจักรยานเสือภูเขาเริ่มก้าวเข้าสู่อาชีพนักปั่นกับทีมDiscovery Channel และ Rabobank ในระดับทีมContinental  ศักดิ์ศรีก็ไม่ย่อยเพิ่งคว้าอันดับ 5 จากศึกตูร์เดอ ฟรองซ์2010 ขณะทำศึก Giro , Hesjedal สังกัดทีม Garmin-Sharp ส่วน Joaquim Rodriquez หนุ่มใหญ่ชาวบาร์เซโลน่าที่แก่กว่าคู่ท้าชิงเพียงปีเดียว ถึงจะเป็นขุนศึกร่างเล็กที่มีเรือนร่างสูงเพียง1.69 ซม. แต่หมอเชี่ยวชาญกรำศึกทั้งจ้าวภูเขาและการแข่งแบบคลาสสิค  กระทิงดุคนนี้เก็บสถิติชื่อชั้นมาอย่างน่ากลัวชนะช่วงการแข่งขันระดับแกรนด์ทัวร์มาอย่างโชกโชนทั้งไตรมหากาพย์ เคยชนะการแข่งขันระดับคลาสสิครายการใหญ่ถึงสองรายการคือ La Fleche Wallonne(2012) และGiro di Lombardia (2012)

หลังจากผ่านการโม่แข้งไปเจ็ดช่วงจนถึงยอดเขา Rocca di Cambio หนุ่มคาเนเดี่ยนมีเวลารวมนำ พอหลังจากช่วงที่สิบ Rodriquez ก็แทรกเบียดเข้ามาแย่งเสื้อชมพูได้หลังจบช่วงที่สิบที่ Assisi โดยมีเวลานำอยู่ 31 วินาที หลังจากจบช่วงที่ 14 Hesjedal กลับมาทวงคืนความเป็นผู้นำได้เพียงวันเดียว กระทิงดุก็ขวิดกลับเล่นเอาเสื้อชมพูหลุดจากหนุ่มคาเนเดี่ยน แต่ในท้ายที่สุดหนุ่มคาเนเดี่ยนไม่ยอมยุบแบบปลายแผ่ว  รักษาตำแหน่งนำจนเสร็จสิ้นการแข่งขันครองผู้ชนะเลิศเวลารวมเหนือ Rodeiquez ไป 47 วินาที 

ขอบคุณเพื่อนๆที่ให้เกียรติติดตามหนึ่งในประวัติมหากาพย์แห่งการแข่งขันจักรยานอาชีพระดับแกรนด์ทัวร์Giro d’Italia และโปรดติดตามประวัติอีกหนึ่งอภิมหากาพย์แกรนด์ทัวร์คือ Tour de France ที่จะเตรียมฉลองการครบรอบ 100 ปีต่อไปทางเว็บนครไทยของเราครับ


You are here: Home Nakornthai's talk Giro d’Italia ไตรมหากาพย์แห่งราชันย์ทางเรียบ (ภาคจบ)