Nakornthai Bike

Contact Number : +662 3771701 , +662 3781900 , +6681 9145156

Line@ : @nakornthaibike  E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Address : https://maps.app.goo.gl/oQzVaBu5EMmHhuyN6?g_st=icNakornthai's talk

Nakornthai's talk

Le Tour de france ไตรมหากาพย์แห่งราชันย์ทางเรียบ (ภาค 1)

ย้อนอดีตไปเมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้วกีฬาจักรยานในบ้านเรายังเป็นที่สนใจกันน้อยมาก  ผู้ที่เริ่มรวมกลุ่มกันปั่นจักรยานเสือภูเขากลุ่มแรกๆยังดูเป็นภาพที่แปลกตาในสังคมขณะนั้น ไม่ต้องพูดถึงการถ่ายทอดสดหรือเทปการแข่งขันจักรยานเลยครับ  แม้แต่ข่าวสั้นๆที่ปรากฏบนจอทีวีในช่วงข่าวกีฬาเพียงไม่กี่วินาที  จะหาการรายงานข่าวกีฬาจักรยานจากสนามแข่งยุโรปแทบไม่เจอ   และแล้ว ณ วินาทีนี้กีฬาและกิจกรรมการปั่นจักรยานในบ้านเรารุดหน้าเจริญเติบโตขึ้นมาก มากจนแม้แต่การแข่งขันจักรยานในยุโรปกับกลายมาเป็นที่สนใจจากแฟนกีฬาบ้านเราอย่างจำนวนไม่น้อย  เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะชวนเชิญนักปั่นในบ้านเราร่วมการเฉลิมฉลองการแข่งขันจักรยานระดับสุดยอดรายการหนึ่ง  ที่จัดกันมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 100 ปี นั่นคือ การแข่งขันจักรยานทางไกล Tour de France เรามีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะกำนัลเพื่อนๆด้วยเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจของการแข่งขันจักรยานในรายการนี้  เพื่อนๆที่รักการปั่นและรักการรับชมกีฬาจักรยานสามารถติดตามผลงานของเราไม่เพียงแต่ประวัติการก่อกำเนิด และความเป็นมาของการแข่งขันเท่านั้น  แต่เราจะคัดสรรสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ สแลง ข้อมูล สถิติน่ารู้ต่างๆมาประกอบการรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขัน Tour de France ในทุกๆปี เพื่อเพิ่มอรรถรสและความรู้ให้แก่เพื่อนๆ  ขอเชิญติดตามเส้นทางอันยาวไกลและความยิ่งใหญ่ของการแข่งจักรยานทางไกล Tour de France ได้แล้วครับ

การแข่งขันจักรยานทางไกล Tour de France เป็นการจัดการแข่งขันประจำปีที่ประกอบด้วยการแข่งจักรยานประเภทถนนที่แบ่งการแข่งขันเป็นช่วงๆ  ช่วงละหนึ่งวันที่จัดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส  บางครั้งการจัดการแข่งขันในบางปีอาจจะมีเส้นทางการแข่งขันในบางช่วงแบ่งไปแข่งขันในประเทศใกล้เคียงบ้าง ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการที่จัดการแข่งขัน การแข่งขัน TDF เริ่มแข่งครั้งแรกเมื่อปี 1903 เพื่อเป็นการส่งเสริมยอดการจำหน่ายหนังสือพิมพ์ L'Auto ซึ่งในปัจจุบันอยู่ภายใต้การดำเนินการของAmaury Sport Organisation ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาการจัดการแข่งขัน TDF ก็มีมาอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี จะยกเว้นงดการจัดการแข่งขันก็เพียงในช่วงเวลาที่โลกเราเผชิญกับมหาสงครามโลกทั้งสองครั้ง การแข่งขันจักรยานทางไกล TDF เริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นเป็นลำดับ  จากความนิยมเฉพาะในหมู่ชาวฝรั่งเศสกลายเป็นทั่วโลก  นักจักรยานที่ลงชิงชัยก็เพิ่มจำนวนชาติมากขึ้นๆ จนการจัดการแข่งขันTDF ถูกยกให้เป็นการแข่งขันปฏิทินประจำปีในระดับ World Tour ที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติหรือ UCI ดังนั้นทีมจักรยานที่จะเข้าร่วมแข่งขันในรายการยิ่งใหญ่ระดับนี้ได้จะต้องเป็นทีมจักรยานอาชีพที่สหพันธ์ฯรับรองเท่านั้น  ยกเว้นในกรณีพิเศษจะมีทีมที่ได้รับเชิญให้เข้ามาแข่งขัน เพื่อเป็นเกียรติจากการพิจารณาของคณะกรรมการที่จัดการแข่งขันในแต่ละปี 

Tour de France เป็นการแข่งขันจักรยานระดับ Grand Tour ที่มีอีกเพียงสองรายการที่ถูกจัดว่ายิ่งใหญ่ในระดับเดียวกันคือ Giro d’Italia (Tour of Italy) และ Vuelta Esapana (Tour of Spain) ทั้งหมดเป็นการจัดการแข่งขันกินระยะเวลาสามอาทิตย์ TDF จะจัดในเดือนกรกฎาคมโดยเส้นทางจะมีการปรับเปลี่ยนไปในทุกๆปี  ส่วนรายละเอียดของการจัดยังคงเดิมคือ เป็นการแข่งขันแบบเป็นช่วงรวมถึงการแข่งประเภทบุคคลจับเวลาอีกสองช่วง  เส้นทางการแข่งขันทุกปีจะต้องผ่านเทือกเขาแอล์ป (Alps) และพีเรนนีส (Pyrenees) และสิ้นสุดการแข่งขันในวันสุดท้ายโดยมีเส้นชัยอยู่ที่กลางกรุงปารีส  การจัดTDF ในยุคใหม่จะจัดแข่ง 21 วันและรวมวันหยุดพักผ่อนให้กับนักจักรยาน 2 วัน ขยายเวลาเป็น 23 วัน  ระยะทางรวมประมาณ 3,200 กิโลเมตร เส้นทางจะวนรอบประเทศฝรั่งเศส  โดยอาจจะเริ่มวนแบบทวนเข็มหรือตามเข็มนาฬิกาก็ได้  ทีมที่เข้าแข่งขันจะอยู่ในระหว่าง 20-22 ทีม โดยแต่ละทีมจะอนุญาตให้มีนักจักรยานได้ทีมละ 9 คน

ทุกช่วงทุกวันของการแข่งขันนักจักรยานทุกคนจะถูกบันทึกเวลาที่ตนทำได้ เริ่มบันทึกเวลาจากจุดปล่อยตัวและเวลาสิ้นสุดที่เส้นชัย เมื่อนำเวลาของทุกๆวันที่แข่งขันมารวมกันแล้ว นักจักรยาคนใดที่ทำเวลารวมได้น้อยที่สุดจะถูกจัดว่าเป็นผู้นำประเภททั่วไปและมีสิทธิสวมเสื้อเหลืองเพื่อเป็นเกียรติลงแข่งขัน  ทั้งนี้ยังมีการแบ่งผู้มีคะแนนผู้นำบุคคลอีกสามประเภทคือ ประเภทจ้าวความเร็วสำหรับนักจักรยานที่สามารถเร่งความเร็วเข้าเส้นที่กำหนดก่อนเป็นคนแรก รวมถึงสามารถเข้าเส้นชัยได้ในแต่ละช่วงการแข่งขันเป็นคนแรกจะมีคะแนนรวมนำ  นักจักรยานผู้นั้นจะได้รับเกียรติว่าเป็นเจ้าความเร็วได้รับเกียรติสวมเสื้อสีเขียวลงแข่งขัน ส่วนนักจักรยานอีกประเภทที่ได้รับเอกสิทธิ์คือ จ้าวภูเขา นักจักรยานคนใดสามารถขึ้นถึงยอดเขาได้ก่อนก็จะมีคะแนนสะสมให้ ใครทำคะแนนได้สูงสุดก็จะได้สิทธิสวมเสื้อลายจุดสีแดง  ส่วนเสื้อขาวก็จะมอบให้กับนักจักรยานที่มีอายุต่ำกว่า 26 ปีและได้ทำเวลารวมได้น้อยที่สุด  ส่วนรางวัลสุดท้ายคือ ทีมที่ทำเวลารวมได้ดีที่สุดที่สมาชิกในทีมสามารถทำเวลาได้น้อยที่สุดสามคน จะได้สิทธิครองหมายเลขสีเหลืองใช้ในการแข่งขัน

ประวัติการเริ่มต้นแข่งขันจักรยานทางไกล Tour de France

ถ้าจะย้อนไปลำดับสืบเสาะหาของประวัติการเริ่มต้นการแข่งขันจักรยานระดับหนึ่งของโลกอย่าง Tour de France เราคงจะต้องขุดกันไปที่แก่นรากเหง้าของการแข่งขันจักรยานรายการที่ยิ่งใหญ่ระดับนี้ ไม่น่าเชื่อเลยว่าจุดเริ่มต้นการจัดการแข่งขันจะมาจากเหตุการณ์ที่น่าสับสน อับอายและยุ่งเหยิงจากการสงครามและการเมือง เรื่องเกิดขึ้นเมื่อนายทหารยศพันโทกองทัพบกฝรั่งเศสที่อยู่เหล่าปืนใหญ่นายหนึ่งคือ Alfred Dreyfus ถูกหน่วยสืบราชการลับกล่าวหาว่าได้ขายข้อมูลความลับทางทหารให้กับศัตรู  เมื่อถูกขึ้นศาลและตัดสินว่ามีความผิดจริงจึงต้องส่งตัวเข้าเรือนจำ เรื่องอื้อฉาวดังกล่าวได้แบ่งแยกผู้คน

ในฝรั่งเศสออกเป็นสองฝ่ายทั้งฝ่ายที่เชื่อว่านายพันคนนี้ผิดจริง  กับฝ่ายที่เชื่อว่านายพันคนนี้บริสุทธิ์และถูกใส่ร้าย โดยที่นักประวัติศาสตร์ชื่อดัง Eugen Weber กล่าวโจมตีวิพากษ์เหตุการณ์ดังกล่าวว่า  เปรียบเสมือนโรงละครปาหี่ที่น่าละอายที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของฝรั่งเศส  แม้แต่ผู้นำฝรั่งเศสก็ไม่พ้นการวิวาทในเรื่องนี้หลังจากที่ผู้นำฝรั่งเศสได้ตัดสินใจปล่อยตัวพันโท Dreyfus ออกจากคุกในเกาะนรกเฟร้นท์กิอาน่าในปี 1899  ในการแข่งม้าที่ Auteuil ในกรุงปารีส Jules-Albert de Dion เจ้าของโรงงานรถยนต์ De Dion-Boutonmujg เชื่อว่านายพันเหล่าทหารปืนใหญ่ขายชาติจริง  ยังโดนขังคุกไป 15 วันปรับอีก 100 ฟรังซ์ หลังจากที่หมอไม่พอใจเอาตะพดฟาดหัวผู้นำรัฐบาลฝรั่งเศสเข้าให้  นักประวัติศาสตร์อย่าง Weber กล่าวติดตลกว่า  ไม่น่าเชื่อว่าเหตุการณ์ที่สนามแข่งม้ากลางกรุงปารีส จะเป็นจุดก่อให้เกิดหนังสือพิมพ์กีฬาอีกฉบับหนึ่งรวมทั้งการเกิดการแข่งขันจักรยานทางไกลในประเทศฝรั่งเศส  หนังสือพิมพ์ทางด้านกีฬาที่จำหน่ายในฝรั่งเศสที่ครองตลาดอย่างยักษ์ใหญ่ถึง 80,000ฉบับต่อวันในขณะนั้นคือ Le Velo ซึ่งมี Pierre Giffard เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ  อยู่ดีดีไม่ว่าดี Giffard ดันไปเห็นด้วยกับกรณีการขายชาติของพันโท Dreyfus และหมอเชื่อว่าพันโทจากนายทหารเหล่าปืนใหญ่ของกองทัพบกฝรั่งเศสเป็นผู้บริสุทธิ์  หมอจึงตีพิมพ์ข่าวการถูกจับกุมและโดนปรับของ Dionที่กล้าไปทำร้ายผู้นำของชาติด้วยไม้ตะพด  Dion ถึงกับควันออกหูเมื่อชื่อเสียงที่สั่งสมมาถูกตบหน้าแตกกระจาย Dion ผู้เป็นเจ้าของกิจการรถยนต์ยักษ์ใหญ่เงินทุนหนา  จึงอยู่เฉยต่อไปอีกไม่ได้เพราะลูกผู้ชายฆ่าได้หยามไม่ได้หมดเท่าไหร่เท่ากัน Dion ปรึกษาหารือกับคนที่เห็นด้วยกับเขาที่ว่ามีทหารฝรั่งเศสทรยศต่อแผ่นดินแม่แต่ไม่ถูกลงโทษ Dion, Adolphe Clement และ Edouard Michelin จึงร่วมทุนกันเปิดหนังสือพิมพ์กีฬาขึ้นประจันกับ Le Velo เพื่อเป็นคู่แข่งชื่อ L’Auto

L’Atuto จึงถือกำเนิดมาด้วยความแค้นโดย Dion มอบหมายให้ Henri Desgrange เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ แล้วการเปิดหัวหนังสือใหม่ออกมาท้ารบ(แล้วมันไปเกี่ยวข้องอะไรกับการจัดการแข่งขันTour de France ) บังเอิญที่ Desgrange แกดันเป็นนักจักรยานเก่าและเป็นเจ้าของสนามแข่งจักรยานลู่ใน Parc des Princes ที่ Dion เลือก Desgrange มาเป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ ก็เพราะหมอเห็นความมีชื่อเสียงและผลงานการเขียนหนังสือเกี่ยวกับการฝึกฝนกีฬาจักรยานมากมายที่ Desgrangeเขียนขึ้นและส่งต้นฉบับเป็นประจำให้กับนิตยสารที่ผลิตโดยบริษัทยาง Clement tyre company

L’Auto เริ่มต้นได้ไม่สวยเลย ยอดขายกลับหยุดนิ่งและตกต่ำลงไปเรื่อยๆจนคู่แข่งพากันเอาไปประจานกันในวงเหล้า  จุดตกต่ำสุดจนต้องเกิดการประชุมกันเพื่อหาทางแก้ไขเพื่อความอยู่รอดก็เกิดขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายน 1902  ที่สำนักงานของ L’Auto เลขที่ 10 ถนน Fauboug Montmartre กรุงปารีส  ที่ประชุมเสนอแนวคิดต่างๆเพื่อจะให้ยอดการอ่านของ L’Auto กระเตื้องขึ้น  และความคิดเห็นสุดท้ายก็มาจากนักข่าวสายกีฬาจักรยานหนุ่มน้อยวัย 26ปี Geo Lefevre ที่ถูกบังคับให้ออกความเห็น  หมอเสนอว่าถ้าจะให้หนังสือพิมพ์ของเราอยู่รอดต้องจัดกีฬาที่ผู้คนในฝรั่งเศสสนใจมากๆขึ้นมา  แน่นอนว่ามันคือ การแข่งขันจักรยาน  และมันจะต้องเป็นการจัดการแข่งจักรยานที่กินเวลาหลายๆวันโดยใช้เส้นทางถนนรอบประเทศฝรั่งเศส  ยิ่งมีผู้ติดตามการแข่งมากเท่าไหร่หนังสือพิมพ์ของเราก็จะขายดีมากขึ้นเท่านั้น  ถ้าประสบความสำเร็จจริงตามที่คาดไม่เพียงแต่เรา L’Auto จะกลับมาลุกขึ้นยืนอย่างองอาจในโลกของสิ่งพิมพ์ในประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น แต่เราจะไสหัวคู่แข่งของเราให้เลิกอาชีพนี้ไปเลยจากวงการ

หนังสือพิมพ์ ที่ประชุมถึงกับเงียบกริบและแปลกใจกับความคิดที่แหลมคมที่มันเป็นการท้าพนันที่จะต้องลงหน้าตักเพิ่มกับงบประมาณก้อนใหญ่ หลังจากการปรึกษาหารือในระหว่างมื้อกลางวันระหว่างDesgrange, Victor Goddet ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของ L’Auto และ Lefevre  Desgrange ยังลังเลและไม่กล้าจะฟันธง  ต่างกับผู้อำนวยการฝ่ายการเงินที่ดูเห็นด้วยกับความคิดนี้ แถมยังมั่นใจและกระตือรือร้นมาก ในที่สุดแทบไม่น่าเชื่อ Goddet ได้ยื่นกุญแจตู้นิรภัยที่เก็บเงินสดของบริษัทให้กับDesgrange แล้วกล่าวสั้นๆว่า “หยิบเอาไปได้เท่าที่นายต้องการ”  L’Auto จึงประกาศจะจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลของฝรั่งเศสขึ้นในวันที่ 19 มกราคม 1903

การแข่งขัน Tour de France ครั้งแรกในปี 1903

การแข่งขันจักรยาน Tour de France เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 1903 โดยผู้จัดวางแผนไว้ว่าจะจัดการแข่งขันตอนแรกโดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 5 ช่วงตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมไปจนถึงวันที่ 5 มิถุนายน โดยเส้นทางเริ่มต้นที่ปารีส ผ่าน Lyon, Marseille, Bordeaux, Nantes แล้วกลับมาสิ้นสุดที่ปารีสอีกครั้ง Toulouse เป็นอีกเมืองที่เพิ่มเข้ามาในเส้นทางการแข่งขันทีหลัง ก็เพื่อเป็นเส้นทางบุกเบิกการแข่งขันจักรยานที่ยาวไกลจากฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปจนถึงชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก  การแข่งขันจะเริ่มตั้งแต่ยามค่ำคืนและไปจบที่เส้นชัยในตอนบ่ายของอีกวันหนึ่ง  ด้วยระยะทางที่ท้าทายและความไม่แน่ใจทั้งความอยู่รอดตลอดการแข่งขัน รวมถึงค่าตอบแทนที่ได้รับจากการแข่งขันไม่อยู่ในระดับน่าจูงใจ หลังจากที่ประกาศรับสมัครผู้เข้าแข่งขัน TDF ครั้งแรกจึงมีผู้มาสมัครลงแข่งขันเพียง 15 คน  ด้วยความด้อยประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกล Desgrange บรรณาธิการนิตยสารกีฬาอดีตนักจักรยานจึงรีบปรับเปลี่ยนรูปแบบและรางวัลที่ได้จากการแข่งขันเพื่อดึงดูดให้มีผู้กล้าท้ามาสมัครลงแข่งขันTour de Franceให้มากขึ้น Desgrange ตัดการแข่งขันลงเหลือ 19 วัน  โดยเริ่มแข่งตั้งแต่วันที่ 1 และไปสิ้นสุดในวันที่ 19 มิถุนายน กติกาใหม่อนุญาตให้นักจักรยานใช้ความเร็วได้ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ค่าตอบแทนที่ได้จะต้องยกระดับขึ้นให้สูงกว่าค่าตอบแทนที่คนงานทำงานในโรงงาน  มีการตัดค่าสมัครเข้าแข่งขันจาก 20 ฟรังซ์ให้เหลือเพียง 10 ฟรังซ์  และนักจักรยานที่ชนะเลิศจะได้เงินรางวัลถึง 12,000 ฟรังซ์  โดยผู้ชนะในแต่ละช่วงจะได้เงินรางวัล 3,000 ฟรังซ์  ดังนั้นนักจักรยานที่สามารถชนะการแข่งขันหกช่วงขึ้นไป  ก็สามารถทำเงินได้มากกว่าการทำงานในโรงงานทั้งปี  คราวนี้ได้ผลมีผู้สนใจลงสมัครแข่งขัน Tour de France 60-80 คน ทั้งหมดมาจากทั้งนักกีฬาจักรยานอาชีพและสมัครเล่น คนว่างงาน หรือแม้แต่คนหนุ่มที่ต้องการผจญภัยและพิสูจน์ตัวเอง

บก.หนังสือพิมพ์ L’Auto ยังไม่ลืมถึงเหตุการณ์การปะทะกันทางด้านความคิดความเชื่อ ถึงกรณีนายพันทหารบกเชื้อสายยิวที่โดนข้อหาทรยศต่อชาติ ในพิธีเปิดการแข่งขัน Tour de France ครั้งแรกในปี1903 Desgrangeได้เปิดจดหมายที่เขียนโดยนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ชื่อดัง Emile Zola ที่ไม่เห็นด้วยกับการยกโทษและปล่อยให้ผู้ขายชาติได้รับอิสระโดยรัฐบาลขึ้นมาอ่าน ซึ่ง Zola เองเมื่อเขียนจดหมายนี้และได้ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ ตัวหมอเองก็ถูกรัฐบาลเล่นงานจนต้องลี้ภัยไปอังกฤษ แต่ในท้ายที่สุดหมอก็กลับมาพร้อมกับสิ่งที่สร้างสัญลักษณ์ใหม่ให้กับวงการเมืองและวงการสื่อมวลชนในฝรั่งเศส ที่เขาเป็นแบบอย่างของผู้กล้าที่จะเปิดเผยข้อเท็จจริงในขณะที่ทั้งรัฐบาลและกองทัพบกไม่กล้าเปิดเผย 

การแข่งขัน TDF ครั้งแรกเริ่มต้นที่หน้าร้านกาแฟ  Reveil-Matin ใกล้สี่แยกตัดระหว่างถนน Melun และถนน Corbeil ในหมู่บ้าน Montgeron เวลาปล่อยตัวนักจักรยานคือ บ่ายสามโมงสิบหกนาทีของวันที่ 1 มิถุนายน 1903 แปลกที่หนังสือพิมพ์ L’Autoกลับไม่ได้ลงข่าวประชาสัมพันธ์การแข่งในหน้าหนังสือพิมพ์ของตนในเช้าวันนั้น

ระหว่างนักจักรยานทั้งหมดผู้ชนะการแข่งขัน Tour de France ครั้งแรกได้แก่ Maurice Garin ส่วนคู่แข่งที่น่ากลัวตามมาคือ Hippolyte Aucouturier และ Josef Fischer โดยเส้นชัยอยู่ที่ปารีส Ville d’Avray หน้าภัตตาคาร du Pere Auto ก่อนจะถึงเส้นชัยนักจักรยานจะปั่นจักรยานในปารีสสองถึงสามรอบ Garin ผู้ชนะสามารถชนะได้สองช่วงการแข่งขัน  คือวันเริ่มกับวันสิ้นสุดการแข่งขันด้วยความเร็วเฉลี่ย 25.68 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นักปั่นรุ่นสมัยคุณปู่ของปู่ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสุดท้ายคือ Millocheau โดยเวลา 64 ชั่วโมง 47 นาที กับอีก 22 วินาที

Tour de France 1904

เมื่อมีเงินลาภ ยศ สรรเสริญเข้ามาเกี่ยวข้อง  แน่นอนย่อมจะตามมาด้วยกิเลสตัณหา การแข่งขัน TDF ในปี 1904  ถึงแม้ว่าจะเป็นการแข่งขันในครั้งที่สองก็ตาม  แต่ทั้งนักแข่งและคนดูต่างเรียนรู้กลโกงได้เร็วอย่างน่าทึ่ง เนื่องจากมีการขัดขวางและแกล้งนักจักรยานทุกรูปแบบ  โดยเฉพาะเมื่อมีการแข่งขันในเวลากลางคืนตัวนักแข่งเองก็เริ่มโกงและเล่นไม่ซื่อ จนผู้จัดเริ่มคิดว่าการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลของฝรั่งเศสจะเป็นการจัดครั้งสุดท้ายรึเปล่า? Maurice Garin นักปั่นอาชีพร่างเล็กที่มีฉายาว่า Le Petit Ramoneur หรือ The little le chimney sweet ก็ถูกตัดสิทธิออกจากการแข่งขันเพราะดันไปหิ้วจักรยานขึ้นรถไฟ  แล้วเผลอไปคุยกับผู้คนจนได้พยานคือ คนเฝ้าสุสานมาให้การกับสมาคมจักรยานของฝรั่งเศส แชมป์เก่าเลยมีอันต้องออกจากการแข่งขัน TDF ในปีนั้นไปและตามด้วยการรับโทษแบนห้ามแข่งขันอีกสองปี 

หลังจากการแข่งขัน TDF ในปี 1904 เป็นบทเรียนที่ผู้จัดจะต้องปรับเปลี่ยนเวลาการแข่งขัน ในปี 1905 การแข่งขันจะเริ่มตั้งแต่ตีสามหรืออีกเวลาหนึ่งคือ เจ็ดโมงครึ่งตอนเช้าเพื่อให้การแข่งขันอยู่ในช่วงกลางวันมากที่สุดเพื่อความยุติธรรมแก่นักแข่งทุกๆคน  แล้วก็เป็นไปอย่างที่หนุ่มน้อยนักข่าวกีฬาคาดการณ์ไว้ไม่ผิด  หลังจากจัดแข่งTour de France มาแค่สองครั้ง  ยอดจำหน่ายของหนังสือพิมพ์ L’Auto ก็เพิ่มจากยอดจำหน่ายวันละ 25,000 ฉบับเป็น 65,000 ฉบับ  ในปี 1908 ยอดขยับไปเป็น 250,000ฉบับ  และในปี 1923 ยอดจำหน่ายพุ่งขึ้นไปเป็น 500,000ฉบับ ในปี 1933 บรรณาธิการบริหารก็ประกาศว่ายอดจำหน่ายของ L’Auto คือ 854,000 ฉบับ แล้วหนังสือพิมพ์คู่แข่งเจ้าเก่าอย่าง Le Velo ล่ะ  Le Velo ต้องเลิกกิจการการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1904

กติกาการแข่งขัน Tour de France ในสมัยแรก

Desgrange บรรณาธิการบริหาร L’Auto และผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน Tour de France ได้เริ่มสั่งสมประสบการณ์การจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลมากขึ้น เขาได้ทดลองใช้ระบบการจับเวลามาตลอดและจนมาปีที่จัดการแข่งขันตั้งแต่ปี 1906 ถึงปี 1912 ระบบการให้คะแนนจึงนำมาใช้  เริ่มมีการอนุญาตให้นักจักรยานปั่นตามกันในระยะประชิดเพื่อสร้างอุโมงค์ลมให้กันและกันในช่วงวันแข่งช่วงสุดท้ายในปี1903  และในช่วงเริ่มต้นกับช่วงสุดท้ายในปี 1905  ตลอดระยะเวลาหลายปีที่จัดการแข่งขัน Tour de France มา Desgrange ยืนกรานที่จะไม่ให้นำเกียร์จักรยานเข้ามาใช้ในการแข่งขัน  ในหลายปีตั้งแต่เริ่มต้นการแข่งขันมาวัสดุที่นำมาขึ้นรูปเป็นล้อจักรยานจะทำจากไม้ เมื่อนักจักรยานปั่นจักรยานลงเขาทำให้ต้องใช้ห้ามล้ออย่างหนักทำให้ล้อที่เป็นไม้เกิดความร้อนสูง จนยางหลอมละลายและกาวที่ตรึงยางไว้กับขอบก็หมดประสิทธิภาพเป็นอุปสรรคต่อการแข่งขันเป็นอย่างมาก จนปี 1950 ล้อจักรยานโลหะจึงได้รับการอนุญาตให้นำมาใช้

Tour de france ช่วงยุค ‘30

Tour de France ปี1936 จัดให้มีการแข่งขันหลายช่วงภายในวันเดียวโดยความตั้งใจของ Desgrangeเขาอยากให้การแข่งขัน TDF เป็นการแข่งขันระหว่างบุคคล  แต่ในปี 1925 ก็มีการเชิญทีมจักรยานเข้าแข่งขันแต่กฎข้อห้ามการปั่นโดยผลัดกันนำแบบสร้างอุโมงค์ลมยังคงอยู่ ความตั้งใจของ Desgrange คือ การแข่งที่ใสสะอาดไม่มีใครช่วยใครกันได้ระหว่างนักแข่ง  และนักจักรยานจะต้องใช้จักรยานคันเดียวสำหรับการแข่งขันจนถึงเส้นชัยของช่วงสุดท้าย  การที่นักจักรยานสามารถเปลี่ยนรถจักรยานได้เริ่มนำมาใช้ในการแข่งขันปาเข้าไปปี 1923

ปี1903 Desgrange อนุญาตให้นักแข่งที่ไม่สามารถปั่นเข้าเส้นชัยสามารถลงแข่งได้ในวันต่อไป  และสามารถรับรางวัลเข้าที่หนึ่งได้แต่จะไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศเวลารวม ในปี1928 การแข่งTour de Franceอนุญาตให้ทีมที่มีนักปั่นในทีมไม่สามารถแข่งขันต่อไปได้ ให้สามารถจัดหานักปั่นคนใหม่มาเสริมทีมช่วงการแข่งขันเหลือระยะช่วงการแข่งขันอีกครึ่งหนึ่งของช่วงการแข่งขันทั้งหมด

ตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน Tour de France มา Desgrange ยังมีความคิดยืนยันมาตลอดว่าจะไม่ให้มีผู้มาสนับสนุนนักจักรยาน โดยเฉพาะห้างร้านบริษัทหรือโรงงานจักรยานต่างๆ เพราะ TDF คือการแข่งระหว่างนักจักรยานด้วยกันเท่านั้น โดยในปี1903 นักจักรยานทุกคนจะต้องทาสีจักรยานเป็นสีเหลืองและไม่อนุญาตให้ติดข้อความใดใดทั้งสิ้นลงไปบนตัวถังหรือโครงจักรยาน                                                                                                

 ** โปรดติดตาม Tour de france ไตรมหากาพย์แห่งราชันย์ทางเรียบได้ต่อไปในภาค 2 ครับ

 

You are here: Home Nakornthai's talk Le Tour de france ไตรมหากาพย์แห่งราชันย์ทางเรียบ (ภาค 1)