Nakornthai Bike

Contact Number : +662 3771701 , +662 3781900 , +6681 9145156

Line@ : @nakornthaibike  E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Address : https://maps.app.goo.gl/oQzVaBu5EMmHhuyN6?g_st=icNakornthai's talk

Nakornthai's talk

เปิดสนามเตรียมพร้อมไปกับ Tour de France 2015

 สวัสดีครับเพื่อนรักนักปั่นทุกท่าน ก็เป็นปีที่สามแล้ว สำหรับการได้รับใช้การนำเสนอบันเทิงคดีเกี่ยวกับการแข่งขันจักรยานระดับเวิลร์ทัวร์รายการที่สองของโลก คือ Tour de France 2015
สำหรับTDFปีนี้จะเริ่มในวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม ไปสิ้นสุดที่ถนนชองอลีเซ่ กลางกรุงปารีสในวันอาทิตย์ที่ 26 เดือนนี้เช่นเดียวกัน(รวม21สเตจ) ระยะทาง 3,360 กิโลเมตรครับ ซึ่งในปีนี้มีสนามที่โหด ๆ แตกต่างแบ่งออกเป็นหลาย ๆ สเตจตามนี้ครับ
 
 
 
 
โดยในปีนี้แบ่งเป็นเส้นทางราบสวรรค์สำหรับเหล้าสปริ้นท์เต้อร์ทีนหนัก 9 สเตจเส้นทางเด้งขึ้นๆลงๆ3สเตจ, เส้นทางชิงจ้าวภูเขาสำหรับพ่อก้างแรงดีถึง7สเตจโดยมี 5 สเตจมีเส้นชัยอยู่บนยอดเขา, จากนั้นก็มี 1 สเตจเป็นการจับเวลาบุคคล, 1สเตจเป็นการกลับมาอีกครั้งของการแข่งประเภทจับเวลาทีม โดยมีวันพักน่องให้ขุนพลนักปั่น 2 วันครับ
 
TDFปีนี้ก็ถือเป็นประเพณีครั้งที่21ที่จะเริ่มปล่อยตัวนักจักรยานที่นอกประเทศฝรั่งเศส โดยเริ่มที่   ประเทศเนเธอแลนด์(เป็นครั้งที่ 6 ที่TDFมาใช้เส้นทางแข่งในประเทศแดนกังหันลมนี้) จากนั้นก็จะย้ายไปปั่นดูทิวทัศน์ในประเทศเบลเยี่ยมอีก 2 สเตจ
 
เส้นทางแข่งTDFปีนี้ก็มีการเสริมรสชาติเข้ามาในสเตจที่4ที่เรียกกันว่าสเตจ"นรกทางตอนเหนือน้อยๆ" คือ นักปั่นจะต้องปั่นแบบสะท้านตรูดกับถนนปูหินก้อน(Cobbled Stone)ระยะทางยาว 13.3 กิโลเมตร จากเมืองSeraing ไปสิ้นสุดที่เมือง Cambrai
 
เส้นทางแข่งขึ้นเขาของTDF2015 จะมีขึ้นเขาในอาทิตย์แรก ของการแข่งขันอยู่ 2 สเตจ เขาลูกแรกคือ Mur de Huy ระยะไต่อาจจะไม่ยาวแค่ 1.3 กิโลเมตร แต่ความชัน ปาเข้าไป 9.6 เปอร์เซ็นต์ เส้นชัยอยู่ที่Fleche Wallonneซึ่งเป็นจุดเส้นชัยของสเตจที่3 เขาอีกสเตจก็ที่Cote de Mur de Bretagneระยะไต่ 2 กิโลเมตรในอัตราความชันตั้งแต่6.9%ไปถึง15%จัดเป็นเขาที่ถูกขนานนามว่า "Alpe d'Huez of Britanny ซึ่งเป็นเส้นทางในสเตจที่ 8"
 
 
 
สำหรับสเตจสุดท้ายก่อนที่พลรบชั้นเลิศจะยาตราทัพสู่ปารีส จะเป็นสเตจที่ 20 ที่จะเป็นบทพิสูจน์ความแข็งแกร่งของว่าที่แชมป์TDF2015 เพราะจะเป็นเส้นทางขึ้นเขาที่L'Alpe d'Huez ที่มีระยะไต่ยาว 13.8กิโลเมตร และโค้งหักศอกถึง 21 โค้ง ก่อนที่จะเป็นสเตจแห่งเกียรติยศเข้าสู่ถนนชองอลีเซ่กลางกรุงปารีส ลักษณะการทดสอบยอดฝีมือแบบTDF2015แบบนี้ เคยจัดมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2009 ที่มีเขาMont Ventoux และปี 2013 ที่ต้องผ่านเขาAnnecy-Semnoz
 TDF2015มี 6 เมืองใหม่ที่มีโอกาสได้รับเกียรติเป็นจุดปล่อยตัวและเส้นชัยคือ Utrechtจุดปล่อยตัวสเตจ1และ2, Zelandeเส้นชัยสเตจที่2, Livarot จุดปล่อยตัวสเตจ7, La Pierre-Saint-Martinเส้นชัยสเตจที่10, Muret จุดปล่อยตัวสเตจที่13และSevres-Grand Paris Seine Ouestจุดปล่อยตัวสเตจที่21
 
 
 
 
ส่วนระฆังยกแรกของTDF2015วันนี้เป็นการแข่งจับเวลาบุคคลระยะ 13.8 กิโลเมตร จากเมืองUtrechtวนกลับมาที่เดิม 
 
เมืองUtrechtนับเป็นเมืองที่ลือชื่ออันเป็นเมืองมหาวิทยาลัยของเนเธอแลนด์มหาวิทยาลัยที่เมืองนี้สามารถรองรับนักศึกษาปีละสามหมื่นกว่าคน และที่สำคัญนักศึกษาส่วนใหญ่ใช้จักรยานเป็นพาหนะ เมืองนี้นับกันว่าจักรยานเป็นสิ่งที่สองถัดจากลมหายใจของชาวเมืองเลยทีเดียวสถานีรถไฟก็จัดที่จอดรถจักรยานรองรับจักรยานไว้ได้ราว 12,500คัน 
 
 
 
 
การแข่งขันประเดิมลั่กลองศึกTDF2105ในวันนี้ น่าจะเป็นพิธีกรรมมากกว่าการมุ่งชัยชนะ การแข่งขันระยะทางเพียงแค่นี้ที่จัดกันในเมือง ยากที่จะคาดเดาว่าใครจะเป็นผู้ชนะในสเตจ 1 แต่จ้าวแห่งการแข่งจับเวลาบุคคลก็อยากจะสวมเสื้อเหลืองผู้นำเวลารวมเป็นเกียรติยศพร้อมทั้งเป็นการตุนเวลา เก็บเวลาเอาไว้เพื่อสู้กับพวกจ้าวภูเขา ยังไงเสียก็คงซดกันเต็มที่ใน แบบฉบับของTDFครับ.
 
จำปีรายงานและถอดความจากTour de France 2015 official guide. จากซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ครับแล้วพบกันอีกนะครับกับการรายงานผลการแข่งขันข้อมูลสเตจและข่าวคราวของTDF2015 ขอบคุณเพื่อนๆที่ให้เกียรติติดตามครับ.
 

 
You are here: Home Nakornthai's talk เปิดสนามเตรียมพร้อมไปกับ Tour de France 2015